Chứng nhận hợp quy thực phẩm
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát
triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có
thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có
giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.
Chứng nhận hợp quy là
bằng chứng để các tổ chức sản xuất, nhập khẩu chứng minh sản phẩm của mình đã
được kiểm soát chặt chẽ mối nguy vật lý, ô nhiễm các loại vi sinh vật, không
chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép, gây
ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
VietCert cung cấp đa dạng các dịch vụ như chứng
nhận, lập hồ sơ công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an
toàn thực phẩm, kiểm tra và đánh giá. Điều đó sẽ giúp quý Đơn vị đáp
ứng được các yêu cầu ngày càng cao và đối mặt được với những thách thức về các
tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn về chất lượng, sức khỏe và an toàn, trách
nhiệm xã hội.
Theo
thông tư 19/2012/TT-BYT của bộ Y tế, Công bố phù hợp quy định an toàn thực
phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định
an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Đây là
một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường.
2. Trình
tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
a)
Bước 1: Đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Tổ
chức, cá nhân thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm được chỉ
định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm
được thừa nhận; đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm dựa trên kết quả
kiểm nghiệm và quy định chi tiết áp dụng cho từng loại sản phẩm dựa trên các
chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Trong trường hợp Việt Nam chưa có quy định thì áp dụng theo quy định của Codex.
b)
Bước 2: Đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Tổ
chức, cá nhân công bố sản phẩm lập và nộp hồ sơ công bố đến cơ quan tiếp nhận
đăng ký theo quy định.
3) Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực
phẩm.
a) Hồ
sơ pháp lý chung, được lập thành một quyển, bao gồm:
- Giấy
đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân
đối với tổ chức, cá nhân;
- Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối
tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy
đinh;
-
Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường
hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp
tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có )
b) Hồ
sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm
- Bản
công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm,
- Bản
thông tin chi tiết về sản phẩm
- Kết
quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ
yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan
nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận
(bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ
được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công
chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
- Kế
hoạch kiểm soát chất lượng;
- Kế
hoạch giám sát định kỳ;
- Mẫu
nhãn sản;
- Mẫu
sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối
chiếu khi nộp hồ sơ;
- Giấy
chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương
do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể
hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về
thực phẩm ( đôi với sản phẩm nhập khẩu );
4) Thẩm quyền tiếp nhận và cấp giấy xác
nhận công bố phù hợp quy dịnh ATTP.
a) Cục
An toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ
chế biến thực, các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn,
vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; xác nhận bằng văn
bản đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm phục vụ sản
xuất trong nội bộ doanh nghiệp, kinh doanh trong siêu thị, khách sạn bốn sao
trở lên;
b) Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước là
thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), vật liệu bao
gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh sản phẩm đó đóng trên địa bàn;
c) Cục
An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân
có trụ sở chính đóng trên địa bàn đối với sản phẩm sản xuất trong nước có mục
đích xuất khẩu khi có yêu cầu của nước nhập khẩu;
d)
Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá
nhân có trụ sở chính đóng trên địa bàn: Sản phẩm có cùng chất lượng của cùng
một tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất
tại hai tỉnh, thành phố trở lên.
-------------------------------------------------------------------------------------------------
TRUNG
TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
MS
YẾN - NHÂN VIÊN KỸ THUẬT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét