Thứ Hai, 4 tháng 12, 2017

Quy trình xin giấy chứng nhận ISO 22000/ HACCP
----------------------------
Bước 1: Tiếp xúc ban đầu.
     Cuộc tiếp xúc diễn ra nhằm trao đổi thông tin giữa cơ quan chứng nhận và khách hàng. Các thông tin chính cần thống nhất bao gồm:
  • Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận
  • Các bước của thủ tục chứng nhận
  • Tiêu chuẩn ứng dụng
  • Các chi phí dự tính
  • Chương trình kế hoạch làm việc.
  • XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ISO 22000 VÀ HACCP
  • XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ISO 22000 VÀ HACCP
Bước 2: Chuẩn bị cho việc kiểm tra chứng nhận (đánh giá sơ bộ)
  Doanh nghiệp gửi tới cơ quan chứng nhận: Đơn đăng ký chứng nhận, các kế hoạch ISO 22000/HACCP, các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng ISO 22000/HACCP.
Cơ quan chứng nhận cử chuyên gia phân tích đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ ISO 22000/HACCP nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụngISO 22000/HACCPtại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng ISO 22000/HACCP cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lời cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.
Bước 3: Kiểm tra các tài liệu về ISO 22000/HACCP
    Các tài liệu này đã được hiệu chỉnh, sau đánh giá sơ bộ (bước 2), gồm:
  • Kế hoạch ISO 22000/HACCP, tài liệu liên qua ISO 22000/HACCP (Sổ tay ISO 22000/HACCP)
  • Thủ tục và chỉ dẫn công việc
  • Mô tả sản phẩm
  • Các tài liệu về giám sát, kiểm tra, thử nghiệm,, sửa chữa…
  • Bảng hỏi kiểm định ISO 22000/HACCP
Bước 4: Đánh giá chính thức các tài liệu
    Các văn bản tài liệu ISO 22000/HACCP (sổ tay ISO 22000/HACCP) sẽ được đánh giá tính phù hợp của hệ thống ISO 22000/HACCP với các luật lệ, tiêu chuẩn liên qua được xác định, cụ thể là:
  • Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh
  • Việc thẩm tra và xác nhận các CCP
  • Các tài liệu, hồ sơ khác có liên quan
  • Sau khi xem xét, đánh giá chính thức các tài liệu, hồ sơ, chuyên gia đánh giá phải làm báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu và gửi cho doanh nghiệp 1 bản.
  • Doanh nghiệp nhận được bản báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu, có trách nhiệm rà soát và sửa chữa.
Bước 5: Kiểm tra, thẩm định tại thực địa
     Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.
    Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống ISO 22000/HACCP.
    Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra là trình bày các ứng dụng thực tế của các thủ tục chương trình ISO22000/HACCP.
     Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.
     Sự không phù hợp sẽ được chứng minh trong các báo cáo sai lệch.
     Đối với các sai lệch, doanh nghiệp có trách nhiệm chỉnh sửa lại.
     Sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành việc sửa chữa các sai lệch và những điều còn thắc mắc được làm rõ, đoàn đánh giá phải thẩm tra lại và báo cáo đánh giá, thẩm định toàn bộ. Tuy nhiên, doanh nghiệp có quyền đưa ra quan điểm tán thành hoặc không tán thành các ý kiến của đoàn hoặc thẩm tra viên trong vòng 2 tuần lễ.
Bước 6: Cấp chứng nhận ISO 22000/HACCP
    Cơ sở được cấp chứng nhận HACCP nếu toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ các điểm không phù hợp đã được khắc phục sửa chữa thỏa đáng, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận.
    Cơ quan chứng nhận sẽ cấp chứng nhận HACCP cho khách hàng.
    Giấy Chứng nhận ISO 22000/ HACCPcó giá trị 3 năm.
Bước 7: Giám sát duy trì chứng nhận và chứng nhận lại
    Trong thời gian hiệu lực của giấp chứng nhậnISO 22000/HACCP, cơ quan chứng nhận phải tổ chức giám sát định kỳ ( trung bình là 6 tháng/lần) để đảm bảo rằng tất cả các quy phạm vệ sinh, nguyên tắc ISO 22000/HACCP đang được duy trì đúng theo yêu cầu.
Nếu trong quá trình giám sát, phát hiện thấy có vấn đề không phù hợp, không khắc phục sửa chữa kịp thời, sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận.
     Khi hết thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận (giấy chứng nhận có giá trị 3 năm), cơ sở phải đăng ký và làm thủ tục chứng nhận lại vào thời điểm trước khi sắp hết hạn (3 tháng). Thủ tục chứng nhận lại như chứng nhận ban đâu nhưng tính chất đơn giản hơn nhiều.
     Việc thu hồi chứng nhận: Nếu có sự sai lệch nghiêm trọng, chứng nhận sẽ bị thu hồi lại. Sự sai lệch nghiêm trọng có thể là sự nghi ngờ hiệu quả của hệ thống ISO 22000/HACCP hoặc phát hiện các vấn đề vi phạm về luật lệ vàtiêu chuẩnISO 22000/HACCP.
      Cần thêm bất kỳ thông tin gì, xin anh vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Vietcert hy vọng có cơ hội được cung cấp dịch vụ chứng nhận sản phẩm vượt trội đến Quý khách hàng.
Vietcert rất hân hạnh khi được hợp tác cùng Quý khách hàng.
Trân trọng cảm ơn!
--------
Thanks and Best regards,
---------------------------------------------------------------------
Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert
Ms Minh- Phụ trách kinh doanh
Hotline : 0905305979

Email: Vietcert.kd61@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét