Thứ Hai, 4 tháng 12, 2017

HACCP là gì?
***********
       Tiêu chuẩn HACCP là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giói và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ ướng, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.
       Trên thực tế, hai hệ thống ISO 22000, HACCP có những điểm tương đồng là đều hướng về mục tiêu giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy hại về an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, phân phối và cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm. Cả hai hệ thống này đều quy định doanh nghiệp muốn áp dụng phải thực hiện 7 nguyên tắc do Ủy ban Codex đưa ra, nhằm xác định việc kiểm soát các nguy đối với thực phẩm:
  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy.
  • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP).
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn.
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát sự kiểm soát của CCP.
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát.
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục kiểm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.
  • Nguyên tắc 7: Lập tư liệu về tất cả các thủ tục và các ghi chép phù hợp với các nguyên tắc này và tương ứng với việc ứng dụng chúng.
       Khi áp dụng ISO 22000 hay HACCP, các doanh nghiệp đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết phù hợp với khâu tương ứng trong chuỗi thực phẩm mà doanh nghiệp mình đảm nhận (Ví dụ: nhà nông phải thực hiện chương trình Thực hành nông nghiệp tốt GAP; thực hành thú y tốt – GVP; nhà chế biến thực phẩm phải thực hiện Thưc hành sản xuất tốt – GMP…) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ…
     Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống này là ISO 22000 quy định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và nội dung cụ thể tương tự ISO 9001:2000.
     Cần thêm bất kỳ thông tin gì, xin anh vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Vietcert hy vọng có cơ hội được cung cấp dịch vụ chứng nhận sản phẩm vượt trội đến Quý khách hàng.
Vietcert rất hân hạnh khi được hợp tác cùng Quý khách hàng.
Trân trọng cảm ơn!
--------
Thanks and Best regards,
---------------------------------------------------------------------
Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert
Ms Minh- Phụ trách kinh doanh
Hotline : 0905305979

Email: Vietcert.kd61@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét